Khu rừng săng lẻ đẹp mê hồn ở Nghệ An

Khu rừng săng lẻ đẹp mê hồn ở Nghệ An

Rừng săng lẻ nằm trên địa phận xã Tam Đình (huyện Tương Dương), cách quốc lộ 1A đoạn qua huyện Diễn Châu (Nghệ An) 130 km. Nơi này thuộc khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An và một trong không nhiều cánh rừng vẫn còn giữ được vẻ đẹp tự nhiên.

Khu rừng gồm hàng nghìn cây săng lẻ đứng san sát bên nhau. Rộng 70 ha với nhiều cây trăm năm tuổi, rừng săng lẻ ở miền Tây Nghệ An được chính quyền và người dân địa phương bảo vệ nghiêm ngặt.

Khu rừng nguyên sinh

Săng lẻ thuộc họ bằng lăng lông (tên khoa học là Lagerstroemia tomentosa), có thân gỗ cao 30-40 m, tương đương đường kính 40-80 cm. Vỏ cây màu vàng nhạt, cành mảnh khảnh, có lông mềm, lá mũi mác, thuôn dần, dài 7-14 cm, rộng 20-50 mm.

Săng lẻ thuộc gỗ nhóm 3, thường được dùng làm nhà, đóng thuyền, đóng các vật dụng trong gia đình như bàn ghế, giường tủ,… Tại khu rừng này, nhiều gốc cây có đường kính 2-3 người ôm mới xuể.

Trong rừng, trên nhiều cây săng lẻ là những cụm phong lan ký sinh. Giữa trưa, ánh nắng xuyên qua những kẽ lá tạo ra những màu xanh – vàng – đỏ hòa vào tiếng ve kêu ra rả. Vào mùa lá đổ, khu rừng tạo nên khung cảnh thơ mộng khiến những người có dịp tới đây đều trầm trồ. Rừng săng lẻ lúc mặt trời lặn tựa như bức tranh huyền ảo.

Sức hút từ vẻ đẹp của khu rừng săng lẻ

Săng lẻ có thân cây thẳng đứng, cao khoảng 35m, đường kính từ 30-70cm. Vỏ cây màu vàng nhạt, có vảy trắng. Lá mũi mác dài khoảng 8cm. Cây mọc san sát tỏa tán lá xanh mát vào mùa hè, ai đi qua cũng muốn dừng chân nghỉ ngơi và ngắm nhìn.

Mỗi mùa khác nhau, vẻ đẹp của khu rừng cũng có những đặc trưng riêng. Nếu đến vào mùa lá đổ, khu rừng tạo nên vẻ đẹp lãng mạn khi ngồi nhìn từng đám lá rơi. Khi xuân đến, cả khu rừng ngập tràn một màu xanh ngắt ngút mắt, che chắn, giúp người dân nơi miền Tây xứ Nghệ chống chọi với những đợt gió Lào bỏng rát.

Sức hút của khu rừng cổ lớn đến mức, hễ có ai đi qua họ đều nán lại một lúc để nghỉ chân, chụp lại những khoảnh khắc hiếm có. Tham quan rừng Săng Lẻ chiêm ngưỡng và khám phá những vẻ đẹp của núi rừng, hoà nhập với cuộc sống của đồng bào người Thái, ghi lại các hình ảnh đẹp, khám phá và chinh phục được thiên nhiên ở cửa ngõ miền tây nam Nghệ An.

Rừng Săng Lẻ là địa điểm du lịch Con Cuông hấp dẫn khách đến tham quan, cắm trại, picnic,…cho tất cả cá nhân, tập thể nào khi đi du lịch. Đến đây chắc chắn khu rừng này sẽ gợi cho du khách thú ham thích tìm hiểu khám phá những điều kỳ thú còn ẩn chứa trong rừng. Và chắc chắn Pù Mát sẽ một lần nữa được đón chào quý khách, không chỉ đến với rừng Săng Lẻ, Thác khe kèm, Khe nước mọc cũng là những điểm đến đầy hấp dẫn.

>>> Xem thêm: THÁC KHE KÈM – VẺ ĐẸP HOANG SƠ MÀ ÍT AI NGỜ TỚI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *